Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi chuẩn mực, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc. Nhờ công nghệ tạo ion, một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm cho không gian sống.

Phân loại máy lọc không khí

Nhiều người thường băn khoăn rằng liệu có những loại máy lọc không khí nào? Công nghệ của chúng khác nhau ra sao. Liệu công nghệ lọc không khí nào vào thời điểm hiện tại có đạt kết quả tốt và an toàn?

Chúng tôi chắc chắn rằng mọi người khi tìm hiểu về máy lọc không khí đều có chung câu hỏi này. Hiện nay, công nghệ lọc không khí được nhiều hãng ứng dụng không giống nhau tuy nhiên hầu hết là các công nghệ như sau.

Công nghệ lọc không khí HEPA

Có thể nói rằng đây là một trong những dòng công nghệ hiện đại và lọc đạt kết quả cao nhất. Màng lọc Hepa có cơ hội lọc được các hạt siêu nhỏ với kích thước chỉ 0,3 micron. Máy lọc không khí được trang bị màng lọc Hepa thể lọc được 99,97% các chất gây ô nhiễm có trong không khí gồm có các hạt bụi, bụi siêu mịn PM2.5, các tác nhân gây ra dị ứng, lông vật nuôi,… Giúp mang lại không khí sạch cho không gian của bạn.

Công nghệ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính được dùng nhiều trong công nghệ lọc không khí nhằm mục đích khử mùi. Máy lọc không khí trang bị màng than hoạt tính giúp loại bỏ mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi khói thuốc lá, các mùi độc hại giúp cung cấp bầu không khí trong lành.

Công nghệ lọc không khí bằng cơ chế tạo ion âm

Cơ chế lọc bằng tạo ion âm vào không khí, các hạt ion điện tích âm bám vào các hạt bụi trong không khí khiến chúng nặng và rơi xuống sàn. Máy lọc không khí tạo ion âm giúp máy lọc không khí có thể lọc sạch nhanh hơn.

Hiện nay, có thể nói rằng công nghệ lọc không khí có sự cộng hưởng giữa màng lọc Hepa và than hoạt tính đạt được đạt kết quả tốt cao và hiệu quả lọc sạch vượt trội và an toàn đối với sức khỏe chúng ta. Trong đó, hiện nay có các dòng máy lọc không khí được tích hợp thêm tạo ion âm giúp đạt kết quả tốt lọc sạch nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Hầu hết các loại máy lọc không khí hoạt động dựa trên cơ chế tạo ion, một số loại có thể tạo cả ion dương và ion âm nhờ vào công nghệ Plasmacluster ion như các dòng máy lọc không khí Sharp. Nhờ đấy mà có thể lọc sạch không khí, loại bỏ chất gây dị ứng, nấm mốc, vi khuẩn, vi rút, mùi hôi và giảm tĩnh điện trên bề mặt đồ vật.

Trong đó, trong máy lọc không khí còn có bộ lọc thô để lọc bụi bẩn có thể nhìn bằng mắt thường, bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ mùi hôi. Đặc biệt bộ lọc HEPA, có cấu tạo màng lọc là các sợi mảnh có đường kính chỉ từ 0.5 đến 2 micromet. Vì vậy bộ lọc có khả năng duy trì được những hạt bụi bẩn, phấn hoa, bào tử nấm, khói… có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet (= 0.003 mm).

Bên cạnh đó, nhiều dòng máy lọc không khí còn có tính năng bắt muỗi nhờ biện pháp ánh sáng UV, cửa tối dẫn muỗi, luồng khí hút và miếng dán muỗi đặt bên trong chiếc máy lọc không khí, lượng lớn muỗi và côn trùng nhỏ sẽ bị bắt lại bên trong thân máy.

Ứng dụng của máy lọc không khí trong đời sống

Hiện nay, ngày càng có nhiều người sử dụng máy lọc không khí nhằm cải thiện chất lượng không khí đang xuống thấp ở mức báo động. Chúng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Cụ thể như sau:

  • Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Đối với những khu vực thành phố, đông dân cư, khói bụi… sử dụng máy lọc không khí sẽ giảm thiểu được phần lớn những loại bụi bẩn thô, mang lại không gian sống trong lành.
  • Loại bỏ chất gây dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn, lông của chó mèo cũng được lọc sạch và loại bỏ.
  • Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut: Những khu vực thường xuyên ẩm ướt, những nơi đông người như bệnh viện, trường đại học… Thường có rủi ro phát tán vi khuẩn trong không khí. Máy lọc có thể lọc và ngăn chặn phát tán hoặc tiêu diệt đến hơn 95%.
  • Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi… cũng đều được loại bỏ hoàn toàn khi dùng máy lọc không khí trong phòng.
  • Giảm tĩnh điện: biến mất hiện tượng nhiễm tĩnh điện trên da, quần áo ở môi trường lạnh, hanh khô.
  • Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ công nghệ tạo ẩm.
  • Bắt muỗi: Môi trường ẩm thấp, mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng… Máy lọc không khí có khả năng “dụ dỗ” và bắt muỗi cực kỳ đạt kết quả tốt, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt.

Cách chọn máy lọc không khí thích hợp

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều loại máy lọc không khí khác nhau và rất đa dạng về các dòng sản phẩm làm cho khách hàng băn khoăn về sự chọn lựa sản phẩm của mình. Vậy chọn máy lọc không khí nào cho phù hợp?

Diện tích phòng cần làm sạch là yêu cầu đầu tiên khi chọn máy lọc không khí. Lựa chọn máy lọc không khí phải thích hợp với diện tích phòng mình mong muốn dùng. Việc lựa chọn không đúng công suất làm cho việc lọc máy lọc không khí không đạt kết quả tốt, gây ra sự phung phí.

Để nắm rõ ràng công suất này các bạn sẽ tham khảo trong thông tin của nhà sản xuất. Hoặc hỏi nhân viên tư vấn của hãng và quan trọng nhất là các bạn phải nắm rõ diện tích căn phòng mà các bạn dự định sẽ đặt máy. Các loại máy lọc không khí thường sẽ có chỉ số diện tích ít ra – tối đa. Ví dụ như 9-40m2, 20-50m2, 40-60m2, 100-150m2 để các bạn coi xét và lựa chọn.

Việc xác định đúng diện tích phòng giúp bạn có thể chọn được máy lọc không khí tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình.