Sản phẩm đang giảm giá

Khớp nối là một trong những phụ kiện không thể thiếu của máy móc công nghiệp, cơ khí, giúp liên kết các bộ phận đường ống, chi tiết máy với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này? Công dụng và phân loại ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Khớp nối là gì?

Khớp nối rất đơn giản và dễ hiểu. Khớp nối là một chi tiết máy được dùng để liên kết các chi tiết, bộ phận của máy lại với nhau và truyền động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò như một bản lề có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải giúp giảm trọng tải động, giảm sai lệch tâm giữa các trục nối.

Công dụng của khớp nối

Công dụng của khớp nối là giúp chuyển động động cơ và tránh khỏi các sai lệch vị trí. Bởi những thành phần máy móc do lỗi lắp đặt không được thẳng hàng theo chiều quy định dẫn đến hình thành áp lực và mài mòn những chi tiết bị sai lệch. Khi đó, sử dụng khớp nối sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này.

Ngoài ra, khớp nối  bởi khi máy móc làm việc thường xảy ra rung, các chugiúp ổn định các chi tiết máy khỏi rung động và va đậpyển động gia tăng. Nếu để lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mài mòn các thành phần.

Trong quá trình chuyển động, động cơ hoặc bộ truyền động còn tạo ra nhiệ và môt số điện tích tĩnh nên khớp nối sẽ nắm vai trò hấp thụ nhiệt và ngăn nó sinh nhiệt khi thao tác. Một số dòng khớp nối loại tốt còn có khả năng loại bỏ tĩnh điện và các nguy cơ phát sinh tia lửa điện ở khu vực nguy hiểm.

Các loại khớp nối được sử dụng phổ biến

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khớp nối khác nhau và có kích thước, hình dáng, đặc điểm cũng như tính ứng dụng khác nhau bao gồm.

Khớp nối cứng

Mối nối cứng được gọi là mối nối trục chặt được dùng để liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau nhằm đảm bảo không có sai lệch vị trí tương quan…

Khớp nối cứng được chia thành 2 loại là loại nối ốngloại nối bích. Khớp nối trục cứng với khả năng truyền momen xoắn cao, phù hợp với tải nặng, yêu cầu độ đồng tâm cao giữa 2 trục truyền động.

Khớp nối mềm

Là phụ kiện dùng để nối hai đường ống với nhau giữa van với đường ống và van với van. Hiện nay, khớp nối mềm được sử dụng rộng rãi trong các khu dân cư, khu công nghiệp, các nhà máy và xí nghiệp,… Mỗi công trình đều sẽ có hệ thống chất lỏng đi kèm như: hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước thải, hệ thống khí nén,…

Khớp nối inox

Khớp nối inox là loại khớp nối được sản xuất, gia công theo kích thước yêu cầu. Sản phẩm được làm bằng chất liệu inox nên có độ chịu nhiệt rất cao và hoạt động trong môi trường nhiệt độ lên tới 400 độ mà các thông số vẫn được đảm bảo chính xác. Khớp nối inox có 2 loại chính là khớp nối inox nối bích và khớp nối inox nối ren

Khớp nối cao su

Khớp nối cao su hay còn gọi là khớp chống rung cao su được làm từ cao su đang xen với lớp thép bên trong để tăng sức bền và độ đàn hồi cho khớp nối. Khớp nối cao su thường được lắp đặt giữa các đường ống, trước những chỗ có nhiều rung động như trước máy bơm hoặc nhưng đường ống cố định quá dài. Khớp nối cao su có chức năng giảm chống rung cho đường ống giúp bảo vệ đường ống và các thiết bị một cách an toàn nhằm tăng tuổi thọ vận hành.

Mối nối mềm BE, EE, BB, BF, FF

Khớp nối mềm được phân chia làm 5 loại chính là: BE, EE, BB, FF và BF và được ứng dụng để nối: Ống (Ống có thể là: Ống thép, Ống nhựa HDPE, Ống gang xinxing, Ống inox,…) với ống, Ống với: Van (thường Van cổng ty chìm nắp chụp), Đồng hồ đo lưu lượng nước, hoặc các phụ kiện khác. Và được ứng dụng trong mạng lưới cấp thoát nước.

Ưu điểm là dễ dàng tháo lắp để thay thế, bảo hành, bảo dưỡng. Ngoài ra còn có thể tránh trường hợp áp giãn nở vì nhiệt. Vật liệu chế tạo bằng gang cầu hoặc gang xám và được sơn phủ Epoxy. Áp suất làm việc của khớp nối gang là: 0-16 Bar. Nhiệt độ làm việc 0~80ºC.

Khớp nối thủy lực

Khớp nối là thiết bị dùng để nối các trục với chi tiết nhằm đảm bảo cho việc truyền tải không bị đứt quãng và có thể hoạt động liên tục. Hơn nữa khớp nối còn giúp cho việc giảm tải trọng động cơ, ngăn ngừa việc quá tải và  điều chỉnh tốc độ cho hợp lý. Khớp nối thủy lực được hiểu là loại khớp nối sử dụng bằng chất lỏng như dầu hoặc nước để truyền động.