Gia đình bạn đang có ý định sử dụng bóng đèn Led để phục vụ nhu cầu ánh sáng trong gia đình. Nhưng bạn lại chưa biết thông tin gì về sản phẩm và bạn muốn tìm hiểu về chúng? Bài viết sau đây xin chia sẽ đến bạn một vài thông tin sơ lược về bóng đèn Led sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo cũng như các tính năng của đèn. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về loại đèn này nhé bạn!

Bóng đèn LED là gì?

Đèn Led là gì? chắc hẳn ai cũng biết được câu trả lời rồi. Led được viết tắt của tiếng anh Light Emitting Diode. Hoặc cũng có thể gọi khác là điốt phát quang. Đây là một linh kiện điện tử dựa trên chuyển tiếp P-N.

Tổng quan về bóng đèn Led trong chiếu sáng

Bóng bóng đèn Led là thiết bị chiếu sáng hoạt động nhờ vào sự chuyển dịch của các electron dẫn tới sự phát sáng của các chất bán dẫn cấu tạo bóng đèn. Công nghệ chiếu sáng Led có rất nhiều ưu điểm, điển hình là tuổi thọ cao, giá thành hợp lý, ít gây ô nhiễm môi trường.

Từ lâu, bóng đèn Led được ứng dụng trong các thiết bị hàng ngày như đèn giao thông, đèn bảng hiệu. Ngày nay, chúng ta lại tìm thấy nhiều sự lựa chọn sử dụng bóng đèn Led  trong mọi lĩnh vực đời sống như đèn trang trí, đèn mini…

Tương lai không xa bóng đèn Led sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người với những ưu điểm thực tế mà nó mang lại.

Các màu sắc của bóng đèn Led

Màu sắc của bóng đèn Led khá hạn chế bởi chất liệu của chất bán dẫn sử dụng trong sản xuất. Các màu sắc phổ biến có sẵn của Led là đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, xanh dương, hồng. Trong đó, Led màu xanh dương được coi là bước tiến mang tính cách mạng trong ngành khoa học chiếu sáng. Vì nhờ có nó mới có thể tạo ra được những Led ánh sáng màu trắng giống như ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Để tạo ra Led ánh sáng trắng có 2 cách. Cách thứ nhất là trộn 3 màu Led mang màu sắc cơ bản đỏ, xanh lá cây, xanh dương vào mới nhau theo tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Cách thứ hai là sử dụng phốt pho chuyển đổi màu, biến đổi một phần bước sóng màu xanh dương thành ánh sáng màu đỏ và màu lá cây. Mắt người khi nhìn vào sẽ cảm nhận thấy hỗn hợp này tạo ra ánh sáng màu trắng.

Trong số 2 cách tạo ra Led ánh sáng trắng trên đây, cách thứ 2 phổ biến và thông dụng hơn cả. Cách thứ nhất tuy cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhưng đòi hỏi phải bố trí số lượng, độ sáng của Led theo đúng nguyên tắc, và rất phức tạp. Ngoài ra, thời gian thoái hóa của mỗi Led màu không đồng bộ, nên ánh sáng của Led ánh sáng trắng dùng phương pháp trộn màu sẽ bị biến chất sau một thời gian sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn Led

Đèn Led phát sáng dựa trên công nghệ bán dẫn. Khối bán dẫn P chứa nhiều loại lỗ trống tự do mang điện tích dương, khi ghép với khối bán dẫn N chứa các điện tử tự do thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối bán dẫn N.

Cùng lúc đó, khối bán dẫn P nhận thêm các điện từ mang điện tích âm từ khối N chuyển sang. Khối P tích điện âm thiếu hụt lỗ trống và dư thừa điện từ, trong khi khối N tích điện dương thiếu hụt điển từ và dư thừa lỗ trống. Tại đường biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện từ bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau sẽ có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành nguyên tử trung hòa.

Quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Mỗi mức năng lượng giải phóng sẽ tương ứng với bước sóng ánh sáng khác nhau nên màu sắc của Led sẽ khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của bóng đèn Led

Bóng đèn Led mặc dù có tuổi đời còn non trẻ so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang nhưng lại là loại đèn đang được ưa chuộng nhất hiện nay từ trong chiếu sáng dân dụng đến chiếu sáng công nghiệp, công cộng. Tại sao lại như vậy, loại đèn này có những ưu điểm gì vượt trội và có nhược điểm hay không?

Ưu điểm

Hiệu suất chiếu sáng cao: bóng đèn Led có hiệu suất chiếu sáng rất cao, vượt trội hơn hẳn so với các loại đèn khác. Các loại bóng đèn Led thông thường sẽ có hiệu suất phát quang khoảng 150 lm/W, trong khi đèn sợi đốt là 15 lm/W, đèn huỳnh quang là 80 – 95 lm/W. Với hiệu suất cao như vậy, người dùng không chỉ có được chất lượng ánh sáng tốt hơn rất nhiều mà mức điện năng tiêu thụ luôn ở mức rất thấp.

Tuổi thọ cao: bóng đèn Led có tuổi thọ trung bình từ 30.000 – 100.000 giờ. Các loại bóng đèn Led thương mại thì có tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng đèn trong khoảng 10 đến 30 năm, tuổi thọ này cao gấp 7-8 lần so với những loại bóng đèn Led khác.  Tuổi thọ đèn cao sẽ giúp làm giảm chi phí bảo trì.

Hoạt động được ở nhiệt độ thấp: bóng đèn Led không nhạy cảm với nhiệt độ thấp và không hề bị ảnh hưởng khi bật tắt liên tục. Khi ở môi trường lạnh như ngoài trời, kho lạnh, tủ lạnh thì đèn vẫn hoạt động hiệu quả. Đối với các ứng dụng đòi hỏi thường xuyên chuyển mạch và tắt đèn thì cũng không gây ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng của đèn.

Chống sốc: các thành phần hoạt động của đèn được cách lý với bề mặt bên ngoài bằng lớp cách điện chất lượng cao, các điện cực, gói bóng đèn Led, các thành phần điện tử đều nằm trong vỏ bọc an toàn. Bộ phận tản nhiệt và bóng đèn Led được cách ly với nhau bằng một lớp vật liệu ngăn không cho dòng điện rò rỉ vào tản nhiệt.

Chống rung: các điện cực được bọc trong một lớp nhựa acrylic trong suốt giúp chống rung động.

Nhược điểm

Nhược điểm của bóng đèn Led là giá thành cao hơn so với các loại đèn khácbị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Khi đèn phải chịu tác động của nhiệt độ cao thì lumen sẽ giảm, tuổi thọ đèn cũng giảm nên tuổi thọ của đèn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của bộ tản nhiệt.

Cấu tạo bóng đèn Led

Bóng đèn Led có cấu trúc cơ bản của một điốt. Bộ phận chính của một đèn Led là hai lớp bán dẫn loại P và loại N đặt tiếp xúc với nhau. Kích thước của các lớp bán dẫn này rất nhỏ, chỉ cỡ vài phần trăm milimet.

Lăng kính

Ánh sáng của bóng đèn Led là ánh sáng hướng. Do đó, góc phân bố ánh sáng có tiêu chuẩn là 180 độ, phát ra vào khoảng nửa trên của bóng. Có một số bóng đèn Led thì góc phân bố có thể điều chỉnh được, chùm hẹp và chiều rộng khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể thay đổi được góc chiếu sáng bằng lăng kính.

Chất lượng bề mặt và hình dáng lăng kinh đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp đảm bảo sự lan truyền cũng như hạn chế tổn thất trong sản lượng ánh sáng.

Chip Led

Chip Led là bộ phận quan trọng nhất của đèn giúp đèn phát ra ánh sáng. Trong chip Led chứa một chip bán dẫn có pha các tạp chất tạo ra tiếp giáp P-N, kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử. Khi hoạt động, dòng điện bên P đền bên N sẽ đực các điện tử lấp đầy chỗ trống, sinh ra bức xạ ánh sáng. Các chất bán dẫn có cấu tạo khác nhau sẽ cho ra màu sắc ánh sáng khác nhau.

Lớp bề mặt và lớp tiếp xúc

Lớp bề mặt thường là một lõi kim loại PCB được sử dụng để gắn bóng đèn Led. Ngoài ra, nó còn cung cấp bề mặt để gắn chip Led và giúp chuyển tản nhiệt với bề mặt tiếp xúc rộng.

Lớp tiếp xúc thường là keo hay dầu mỡ. Nó được sử dụng để tối đa tiếp xúc khi gắn bề mặt vào bộ tản nhiệt.  Điều này có thể giúp tối đa hóa việc truyền tải nhiệt.

Bộ tản nhiệt

Bộ tản nhiệt gồm có 2 loại:

  • Tản nhiệt chủ động: là quạt dùng để lưu thông không khí.
  • Tản nhiệt bị động được sử dụng vây kim loại để làm tiêu tán nhiệt.

Tản nhiệt chủ động dùng giải nhiệt tốt hơn. Nhưng đa số trong các ứng dụng thì tản nhiệt bị động được sử dụng nhiều để giúp cho bộ đèn có nhiệt độ hoạt động tốt nhất.

Vỏ bọc bên ngoài

Vỏ bọc bên ngoài được làm bằng nhựa trong suốt hoặc có thể pha thêm chất màu. Lớp vỏ này có tác dụng làm giá đỡ, bảo vệ kết cấu của đèn đông thời phần chóp cầu phía trên có tác dụng hội tụ hướng ánh sáng phát ra theo một hướng với một góc mở nhất định.

Vì cấu tạo phần bán dẫn và dây nối bên trong rất nhỏ nên nếu chúng ta tác động lực quá mạnh vào chân điện cực của đèn Led có thể gây phá vỡ kết cấu và có thể làm hỏng đèn.

Ứng dụng của bóng đèn Led

Với những ưu điểm vượt trội về tính năng, công nghệ, tuổi thọ, độ bền… Led ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống, sinh hoạt, sản xuất hiện nay. Dưới đây là những ứng dụng của bóng đèn Led trong thực tế cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể tham khảo!

Sản xuất thiết bị chiếu sáng nhà ở

Đèn Led đang được khá nhiều gia đình ưu tiên khi lắp thiết bị chiếu sáng. Các sản phẩm bóng đèn Led không chỉ có khả năng chiếu sáng tốt, ánh sáng có màu sắc tự nhiên, an toàn cho mắt, mà còn rất tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lâu bền.

Tùy theo sở thích, nhu cầu sử dụng, thực tế công trình… mà bạn có thể lựa chọn rất nhiều sản phẩm bóng đèn Led khác nhau. Ví dụ như bóng đèn Led âm trần, bóng đèn Led ốp trần, bóng đèn Led Bulb… sử dụng trong nội thất. Hoặc các sản phẩm bóng đèn Led chiếu sáng dùng cho khu vực sân vườn, ngoại thất.

Ứng dụng cho các thiết bị điện, điện tử

Công nghệ Led còn được đưa vào ứng dụng cho các thiết bị điện, điện tử như máy tính, tivi,… cho màu sắc chân thực, sắc nét và tươi sáng hơn. Không chỉ vậy, các sản phẩm điện tử sử dụng công nghệ Led còn tiêu thụ ít điện năng hơn, khả năng tản nhiệt tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ, độ bền cho thiết bị.

Ứng dụng trang trí, quảng cáo, sân khấu

Led còn được ứng dụng trong trang trí, quảng cáo, chiếu sáng khu vực sân khấu, hội trường… Ứng dụng này của công nghệ Led cho phép mang đến sự nổi bật, lung linh, rực rỡ và ấn tượng cho các không gian. Các sản phẩm bóng đèn Led được sử dụng phổ biến cho mục đích này có thể kể đến các loại như bóng đèn Led dây, bóng đèn Led đổi màu trang trí hồ bơi, sân vườn.

Ứng dụng trong giao thông

Nói đến ứng dụng của Led trong cuộc sống, không thể không nhắc tới các ứng dụng trong giao thông. Cụ thể, công nghệ Led được ứng dụng trong đèn giao thông, bóng đèn Led sân bay, hàng không… nhờ có khả năng chiếu sáng tốt và có thể đổi màu tự động theo lập trình cài đặt trước.

Ngoài ra, Led còn là một giải pháp lý tưởng cho chiếu sáng đường phố, đường cao tốc. Đường đô thị, khu dân cư, chiếu sáng đường hầm, tượng đài, công trình kiến trúc, cầu, cảng, kho bãi…

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, Led được ứng dụng chủ yếu ở chức năng chiếu sáng và báo hiệu. Các sản phẩm bóng đèn Led pha, bóng đèn Led nhà xưởng… với cường độ chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng giúp đảm bảo cho quá trình làm việc diễn ra tập trung, chính xác hơn. Các sản phẩm bóng đèn Led exit, bóng đèn Led khẩn cấp… còn giúp đảm bảo an toàn cho khu vực công xưởng sản xuất, nhà máy, kho bãi…

Ứng dụng trong nông nghiệp

Công nghệ Led còn được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại đây, công nghệ này sẽ giúp hỗ trợ phát triển cây trồng, tăng năng suất canh tác. Đèn Led có độ bền cao cùng nhiều tính năng hữu ích giúp ngàng nông nghiệp tiết kiệm chi phí và đạt sản lượng cao.

Ứng dụng trong y học và làm đẹp

Trong y học và thẩm mỹ, công nghệ Led cũng được ứng dụng khá phổ biến. Theo đó, Led được sử dụng để chăm sóc, làm đẹp da như trẻ hóa làn da, trị mụn,… Đèn Led cũng như hỗ trợ trị liệu các vấn đề liên quan đến làn da như vàng da sinh lý ở trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến.

Nên mua bóng đèn Led ở đâu?

Trên đây là những thông tin chi tiết về những kiến thức cần biết về bóng đèn Led. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được loại bóng đèn Led phù hợp với các không gian trong gia đình, cũng như tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua bóng đèn Led chính hãng tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989.