Hiện nay, dây cáp điện được phân thành nhiều loại khác nhau, việc lựa chọn dây cáp điện phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cáp trung thế đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các công trình dân dụng và công nghiệp ở nước ta. Vậy cáp điện trung thế là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cáp điện trung thế là gì?

Cáp trung thế là loại dây cáp điện có một lõi dẫn điện hoặc nhiều lõi dẫn điện, có cấp điện áp từ 3 kV đến 36 kV.  Ở Việt Nam, cáp điện áp 24 kV (đầy đủ theo tiêu chuẩn IEC 60502-2 là “12/20(24) kV”) được sử dụng phổ biến nhất. Dây cáp điện trung thế thường được ứng dụng để truyền tải tín hiệu và truyền tải các nguồn điện cao.

Vì làm việc trong môi trường điện trường cao hơn nhiều so với cáp hạ thế nên cáp trung thế 24kV bắt buộc phải có 2 lớp bán dẫn bên trong và bên ngoài lớp cách điện và phải có lớp màn chắn kim loại áp trực tiếp trên lớp bán dẫn bên ngoài.

Cấu trúc từ trong ra ngoài, gồm: ruột dẫn điện/ lớp bán dẫn trong/ lớp cách điện/ lớp bán dẫn ngoài/ lớp màn chắn kim loại là một cấu trúc liên tục và có tính bắt buộc đối với cáp có cấp điện áp từ 12 kV trở lên.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu lắp đặt cáp có thể có thêm các lớp áo giáp kim loại bảo vệ va đập hoặc có thêm đặc tính chống thấm nước cho ruột dẫn, màn chắn kim loại… Lớp cách điện của cáp trung thế là XLPE hoặc cao su EPR nhưng XLPE là thông dụng nhất, vỏ bọc ngoài của cáp thông thường là PVC nhưng cũng có khi là PE.

Ngoài cáp trung thế có cấu trúc như trên, ở VN còn có những loại cáp trung thế dùng lắp đặt trên không, các pha cách nhau nên, và cấu trúc rất đơn giản, nhiều trường hợp cáp chỉ gồm ruột dẫn điện và một lớp cách điện XLPE màu đen bọc bên ngoài.

Tìm hiểu về cáp điện trung thế

Vật liệu ruột dẫn cáp điện trung thế thường là sợi đồng cứng, sợi nhôm cứng hoặc sợi nhôm cứng kết hợp với sợi thép được bện theo nén tròn hoặc dùng kiểu nén Segments phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Các loại cáp điện trung thế có vật liệu cách điện chủ yếu được làm từ Polyethylene liên kết ngang siêu sạch. Quy trình được thực hiện như sau: đùn đồng thời màn chắn lõi, cách điện và màn chắn cách điện trong một quá trình để đảm bảo khoảng trống giữa các lớp được ngăn ngừa.

Quá trình đùn màn chắn lõi, cách điện và màn chắn cách điện màn chắn lõi, cách điện và màn chắn cách điện này được thực hiện sự điều khiển của áp suất không khí đạt tiêu chuẩn và hệ thống tia X tiên tiến, hiện đại. Với màn chắn cáp điện trung thế chủ yếu là kim loại phi từ tính, bên ngoài màn chắn này người ta thường áp lớp băng đồng/sợi đồng/vỏ chì.

Lớp vỏ bọc ngoài cùng của cáp điện trung thế được tạo thành từ vật liệu PVC hoặc PE. Lớp vỏ bọc này được thiết kế an toàn tránh xảy ra rủi ro, chống mối mọt tấn công khi sử dụng.

Cách phân loại các loại dây cáp điện

Để phân biệt dây cáp điện, người ta dựa vào 3 đặc điểm chính gồm: cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn và hình dáng vỏ bọc.

Phân loại theo ruột dẫn, dây cáp điện gồm 2 loại:

 • Dây cáp điện ruột dẫn cứng: là loại dây có 1 sợi cứng và 7 sợi mềm bện lại với nhau.
 • Dây cáp điện ruột dẫn mềm: là loại dây cáp có các sợ dẫn mềm được bện lại với nhau.

Phân loại theo lõi dẫn, dây cáp điện gồm 3 loại:

 • Dây đơn: chỉ có 1 lõi dẫn.
 • Dây đôi: có 2 lõi dẫn điện.
 • Dây ba ruột dẫn:  có 3 lõi dẫn điện.

Phân loại theo hình dáng vỏ bọc, dây cáp điện cũng gồm 3 loại:

 • Dây bọc oval.
 • Dây bọc trò.
 • Dây bọc dính cách.

Cấu tạo của cáp điện trung thế

Ruột dẫn

Vật liệu dùng để làm ruột dẫn của cáp thường là đồng (Cu) hoặc nhôm (Al). Để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, đồng hoặc nhôm sẽ được bện nén tròn hoặc nén kiểu segments. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp cáp điện cũng sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.

Cách điện

Lớp cách điện (hay vật liệu cách điện) được làm từ Polyethylene siêu sạch theo liên kết ngang:

 • Màn chắn cách điện, cách điện, màn chắn lõi: Màn chắn cách điện, cách điện, màn chắn lõi được đùn đồng thời. Điều này sẽ giúp bảo đảm không có các khoảng trống giữa tất cả cắc lớp ở tất cả các vị trí. Việc đùn cũng diễn ra trong một quá trình.
 • Quy trình đùn ở trên được thực hiện với hệ thống tia X, áp suất không khí đạt tiêu chuẩn (được đặt dưới sự điều khiển nhất định).

Nếu khách hàng có yêu cầu, nhà sản xuất cớ thể cách điện theo kiểu Tree-XLPE

Màn chắn kim loại

Lớp màn chắn cách điện bằng kim loại sẽ sử dụng lớp sợi đồng, lớp băng đồng hay lớp vỏ chì để áp ở bên ngoài.

Lớp bọc lót / Lớp phân cách

Lớp bọc lót/Lớp phân cách được tạo thành từ nhựa PVC hay nhựa Polyethylene. Đối với những trường hợp khách hàng khi đặt hàng cáp trung thế không có yêu cầu gì về lớp áo giáp thì lớp vỏ bọc ngoài cùng sẽ được áp trực tiếp lên ngoài lớp màn chắn kim loại. Thứ tự sẽ là: Ruột dẫn → Cách điện → Màn chắn kim loại → Lớp vỏ ngoài cùng.

Áo giáp

Áo giáp chính là lớp vỏ bảo vệ của cáp, được cấu thành từ các sợi thép/băng thép. Lớp áo giáp có tác dụng bảo vệ lõi cáp khỏi các tác nhân cơ học từ bên ngoài.

Lưu ý: Trong trường hợp cáp được thiết kế dựa trên sự lựa chọn dòng điện và là đơn lõi thì lớp áo giáp của cáp sẽ được sản xuất đặc thù (sử dụng vật liệu không nhiễm từ như băng nhôm, sợi nhôm…).

Lớp vỏ bọc ngoài cùng

Lớp vỏ bọc ngoài cùng được tạo thành từ PE hoặc PVC.

Yêu cầu, tiêu chuẩn của cáp trung thế

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 5935-1995/ IEC502.

Yêu cầu:

Loại cáp này phải được sản xuất với những đặc tính, tính năng đặc biệt để có thể thích nghi với nhiều môi trường, điều kiện khác nhau. Ví dụ: Trong điều kiện có lửa thì sản xuất các loại cáp như cáp chậm cháy, cáp không khói, cáp ít khói hay cáp không tỏa ra khí độc. Trong điều kiện ẩm thấp thì sản xuất các loại cáp như cáp chống mối mọt.

Một số yêu cầu khác:

Nếu khách hàng yêu cầu về việc chống thấ thì hệ thống chống thấm phải đạt yêu cầu thử nghiệm theo TCVN 5935-2:2013 /IEC 60502-2:2005.

 • Điện áp từ 3.6/6 (7.2) kV đến 20/35 (40,5) kV.
 • Nhiệt độ cao nhất trong trường hợp làm việc dài hạn: 90 độ C.
 • Nhiệt độ cực đại trong trường hợp ngắn mạch là 250 độ C (thời gian ≤ 5 giây).

Ứng dụng của cáp trung thế

Dưới đây là những ứng dụng của cáp trung thế:

 • Dùng để truyền tải điện (tần số: 50Hz).
 • Dùng để phân phối điện (tần số 50Hz).
 • Dùng để lắp đặt đường dây tải điện trên không.
 • Dùng để đi trong thang, máng.
 • Dùng để chôn trực tiếp trong đất.
 • Dùng để đặt trong ống.

Sản phẩm cáp trung thế là một trong những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Nếu muốn nhận báo giá sản phẩm cũng như nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực dây điện, cáp điện; quý khách hàng có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới.