Hệ thống điện là một phần không thể thiếu trong bất kỳ các công trình nào hiện nay từ các công trình nhỏ của gia đình đến các tòa cao ốc lớn. Dây điện là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp việc truyền tải điện năng đến các thiết bị đầu cuối được ổn định.

Do đó, việc lựa chọn dây điện đúng tiêu chuẩn và phù hợp với nhu cầu sử dụng rât cần thiết. Hãy cùng Hecico tìm hiểu về cấu tạo, chọn mua dây điện chất lượng giá tốt ở đâu trong bài viết dưới đây.

Dây điện là gì?

Dây điện là sợi dây hình trụ gồm có 1 hoặc nhiều lõi có chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, được bọc cách điện bởi lớp vỏ nhựa PVC. Dây điện được sử dụng để truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị tiêu thụ điện như: bóng đèn, quạt điện, nồi cơm, bàn là.

Tìm hiểu về dây dẫn điện

Dây dẫn điện được sử dụng vô cùng nhiều trong các gia đình, khu công nghiệp hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được hết cấu tạo của dây dẫn điện. Và một số đặc điểm của dây dẫn điện để có thể sửa chữa một cách nhanh chóng khi cần

Theo như trong vật lý và kỹ thuật điện thì dây dẫn điện là một vật hoặc là loại vật liệu cho dòng điện có thể di chuyển qua theo một hoặc nhiều hướng khác nhau. Ví dụ như một sợi dây dẫn điện nó có thể dẫn điện dọc theo chiều dài của nó.

Dây dẫn điện làm bằng gì?

Dây điện là sợi dây hình trụ gồm có 1 hoặc nhiều lõi có chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, được bọc cách điện bởi lớp vỏ nhựa PVC.

Dây dẫn điện thường làm bằng kim loại nào?

Trong các kim loại như đồng hoặc nhôm. Thì các hạt tích điện sẽ chuyển động là các điện tử. Khi này thì điện tích dương của nó cũng có thể di chuyển. Và chẳng hạn như các điện catio của một pin hoặc các proton sẽ được di chuyển của dây dẫn proton của một tế bào nhiên liệu.

Chất cách điện thì sẽ là vật liệu mà chúng không dẫn điện với ít điện cực di chuyển. Mà có chỉ có thể hỗ trợ các dòng điện nhưng nó không đáng kể.

Cấu tạo dây dẫn điện được bọc cách điện

Cấu tạo dây dẫn điện gồm bao gồm 3 phần: Lõi dây dẫn điện, chất cách điện, vỏ dây dẫn điện.

Lõi dây dẫn điện

Đây là thành phần chính và được làm bằng kim loại mềm. Rất dễ có thể uốn dẻo cụ thể đây chính là nhôm hoặc có thể là đồng nguyên chất chiếm tỷ lệ là 99,99%. Đây là một trong những thành phần chính của sợi dây điện.

Nó nằm cùng của sợi dây dẫn điện và có chức năng giúp truyền tải dòng điện tới các thiết bị tiêu thụ điện năng. Thông thường thì các lõi dây dẫn bằng đồng thường sẽ được mạ một lớp mỏng ở ngoài cùng có chức năng để cách điện và cách nhiệt.

Chất cách điện

Chất này thường là nhựa dẻo PVC hoặc có thể là PE và cuối cùng có thể là nhựa XLPE. Thông thường thì dây dẫn điện dân dụng có chất cách điện được sử dụng sẽ là nhựa PVC. Bởi nhựa này có đặc tính rất tốt, mềm dẻo. Có để cách điện và chập cháy khá tốt. Chính vì vậy cho nên nó được làm vật liệu giúp cách điện sử dụng nhiều.

Vỏ dây điện

Đây là lớp mà có chức năng giúp bảo vệ lõi dây bên trong. Trên lớp vỏ này còn sẽ ghi thông tin của lõi dây, thông tin của nhà sản xuất thời gian sản xuất, loại dây, kích thước đường kính của dây.

Như vậy là chúng ta đã có thể nắm rõ được cấu tạo của dây dẫn điện. Nó đóng góp một phần rất quan trọng trong việc sửa chữa điện.

Dây dẫn điện có chức năng gì?

Công dụng của dây dẫn điện nắm một phần vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng của chúng ta. Chúng có nhiệm vụ là truyền tải điện năng. Và nó được ví như là một huyết mạch của một hệ thống điện. Nó có vai trò giúp truyền tải điện năng từ các trạm biến áp đến từng phụ tải.

Và nó giúp cho việc đảm bảo và cung cấp năng lượng liên tục cho quá trình hoạt động của các thiết bị điện dân dụng. Và nếu như dây dẫn càng dài thì điện năng hao hụt sẽ càng nhiêu. Và đây cũng chính là hiện tượng sụt áp.

Nó đóng vai trò trong điện dân dụng cũng như điện công nghiệp như vậy. Cho nên chúng ta cần thường xuyên chú ý và kiểm tra đường dây. Tránh để chúng bị hở hoặc đứt có thể nguy hiểm đến tính mạng. Và một trong những vấn đề thường gặp phải ở dây dẫn.

Bảng tra thông số dây dẫn điện

Khi chúng chúng ta đã nắm được công dụng và cấu tạo của dây dẫn điện. Thì chúng ta cần biết được các thông số dây dẫn. Bởi nó giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình thực hiện cách đấu nối dây điện. Vì vậy cho nên chúng ta nên nắm rõ bảng tra thông số dây dẫn điện.

Thông số Ý nghĩa
Cu Đây là ký hiệu hóa học của vật liệu đồng. Tất cả các loại dây dẫn điện này đều có lõi bằng đồng.
PVC PVC là một trong những chất liệu nhựa tổng hợp Polyvinyl hloride được dùng để làm lớp vỏ cách điện bọc bên ngoài lõi đồng.
XLPE Ký hiệu này là 1 chất liệu dùng để phân tách và cách điện giữa các pha của dây điện, cáp điện.
DATA Đây là một trong những phần giáp của hai lớp băng bằng nhôm và trong dây cáp 1 lõi.
E Lớp tiếp địa
20A Đây là một trong những cường độ dòng điện tối đa dây điện có thể chịu tải là 20 ampe
1P, 2P, 3P Đây là ký hiệu của dây điện 1 pha, 2 pha, 3 pha
MCCB Ký hiệu này là được dùng để cắt các mạch lớn tối đa là 80KA.
MCB Ký hiệu này là ký hiệu được sử dụng để ngắt các dòng điện nhỏ có cường độ tối đa là 10KA.

Có những loại dây dẫn điện nào?

Hiện nay trên thị trường sở hữu rất nhiều loại dây dẫn điện và cũng sở hữu nhiều cách phân loại khác nhau. Nhưng nhìn chung, đều dựa trên đặc tính của dây điện mà phân loại. Ví dụ như:

Phân loại dây dẫn điện theo đặc tính lõi dẫn:

 • Dây dẫn điện cứng (một lõi hoặc nhiều lõi).
 • Dây dẫn điện mềm (nhiều sợi mềm xếp lại với nhau).

Phân loại dây dẫn điện theo số lõi:

 • Dây dẫn điện đơn.
 • Dây dẫn điện đôi.
 • Dây dẫn điện ba lõi dẫn.

Phân loại theo tiết diện dây:

 • Loại tiết diện lõi Cu/PVC 1x….mm2.
 • Loại tiết diện Cu/PVC/PVC 2x….mm2.
 • Loại lõi Cu/PVC/PVC 3x….mm2.

Theo hình dạng vỏ bọc:

 • Dây dẫn điện bọc tròn.
 • Dây dẫn điện dạng oval.

Dây dẫn điện 1 lõi

Dây dẫn điện 1 lõi hay còn gọi là dây dẫn điện đơn. Mang chất liệu bằng đồng hoặc nhôm, vỏ bọc được làm từ PVC. Chúng ta thường thấy dây dẫn điện đơn được sử tiêu dùng nhiều trong dân dụng hơn là trong nhà máy. Lý do là loại dây này sở hữu tiết diện dây khá nhỏ. Vì thế, công suất dẫn điện kém, ít được tiêu dùng trong công nghiệp.

Dây dẫn điện đơn cũng sở hữu 2 dạng lõi: Lõi dây cứng và lõi dây mềm (lõi dây mềm được cấu tạo từ nhiều sợi dây sở hữu tiết diện nhỏ ghép lại với nhau thành một lõi to).

Dây dẫn điện đôi

Dây dẫn điện đôi là loại dây dẫn sở hữu hai lõi. Mang cấu tạo từ những sợi đồng hoặc nhôm. Những lõi dây đều được cách điện với nhau. Lớp vỏ bên ngoài sở hữu chất liệu là PVC.

Trong dân dụng cũng như trong môi trường công nghiệp, dây dẫn điện đôi hay được tiêu dùng để lắp bóng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, dây dẫn điện đôi còn thấy trên những thiết bị điện như: tủ lạnh, quạt máy, tủ lạnh, tivi,…

Dây điện xoắn lò xo

Dây điện xoắn lò xo là một trong những loại dây truyền dẫn điện phổ biến. Chúng có cấu tạo bao gồm 2 hoặc nhiều loại dây cách điện khác nhau được đặt cạnh nhau. Mỗi ruột dây thì chúng lại rất mềm dẻo bởi sự xoắn chặt của nhiều dây đồng.

Dây xoắn loxo được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Và chúng được chia ra làm các loại sau:

Dây điện 3×2.5

Dây điện 3×2.5 mm2 là loại dây điện mà được sử dụng cho các công trình điện dân dụng. Loại dây điện này được sử dụng rất nhiều trong các công trình điện hiện nay.

Dây điện 4.0

Dây điện 4.0 là một trong những loại dây dẫn điện đơn lõi. Ở bên trong của chúng bao gồm 7 sợi đồng nhỏ được xoắn lại với nhau. … Đây là loại dây đơn được xoắn đồng tâm từ 7 sợi nhỏ với nhau, cách điện bằng PVC.

Dây điện 5.0

Đây là sản phẩm được sản xuất với công nghệ vô cùng hiện đại. Và được đánh giá với hàng loạt tiêu chuẩn về chất lượng như TCVN 5935-1/ IEC 60502-1; TCVN 6612/ IEC 60228. Cấu tạo của dây dẫn điện này bao gồm 2 phần chính đó là vò PVC và phần lõi đồng. Loại dây dẫn này được ứng dụng cho rất nhiều các công trình dân dụng cũng như các công trình có yêu cầu cao về khả năng dẫn điện.

Dây điện 6.0

Dây điện 6.0 là loại dây cáp có thiết diện 6 mm2. Cấu tạo của dây dẫn điện này bao gồm hai bộ phận là lớp vỏ giúp bảo vệ bên ngoài và thanh dẫn ở bên trong.

Dây điện 8.0

Đây cũng là loại dây dẫn điện đơn nó được tạo ra từ 7 sợi dây đồng nhỏ xoắn đồng tâm. Loại dây này đáp ứng ở rất nhiều các công trình từ dân dụng cho đến các công trình mà chúng có yêu cầu cao về khả năng bền bỉ trong truyền dẫn điện.

Dây cáp điện

Dây cáp điện là loại dây dẫn sở hữu thể tải được dòng điện to, lõi sở hữu rất nhiều dây đồng. Cũng giống như những loại dây điện khác, vỏ cách điện của dây cáp điện được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC.

Thông thường, lúc được lắp đặt trong ống, dòng điện qua dây cáp sẽ giảm đi.
Dây cáp điện được tiêu dùng làm đường dây tải điện chính, đi trong đường ống, đặt trên buli hay trong những nhà máy

Dây cáp điện sở hữu bọc giáp

Dây cáp điện sở hữu bọc giáp là dây cáp điện sở hữu bọc thêm sắt, kẽm, nhôm hay ruban ở lớp ngoài. Chúng thường hay tiêu dùng trong truyền tải điện, trong xí nghiệp, nhà máy… Điểm quan yếu là phải tậu mật độ dòng logic để ko làm tổn hao năng lượng hay gây nóng dây, sụt áp…

Tại sao nên chọn mua dây điện tại Hecico

Bạn đang cần chọn mua dây điện phục vụ lắp đặt cho gia đình hoặc các công trình, hay đến với Hecico:

 • Hecico chuyên cung cấp các sản phẩm dây điện, thiết bị điện chất lượng cao của các hãng lớn như Cadisun, Cadivi…
 • Hecico có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt, thi công các công trình lớn trên khắp cả nước
 • Hecico đa dạng về sản phẩm thiết bị điện để quý khách hàng lựa chọn lắp đặt cho gia đình mình
 • Sản phẩm chất lượng, uy tín, giá thành phù hợp, cạnh tranh là những gì mà Hecico luôn hướng đến
 • Hãy đến với Hecico ngay hôm nay để nhận được những tư vấn tốt nhất về sản phẩm dây điện và thiết bị điện.

Cáp điện hạ thế

Dây cáp điện hạ thế có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu về loại cáp điện này và cách chọn cáp điện hạ thế phù hợp qua bài viết này bạn nhé! Dây cáp điện hạ thế là gì? Dây cáp điện hạ thế là loại dây cáp được sử dụng để lắp đặt trong hệ thống điện của các công trình dân dụng, công nghiệp, điện lực và các ngành kinh tế khác hiện nay. Điện áp làm việc của cáp điện hạ thế lên đến 0,6/1kV.…

Cáp điện kế

Cáp điện lực

Cáp điện lực là loại cáp đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Loại cáp điện này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với các chức năng và giá trị khác nhau. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu điểm của cáp điện lực. Tìm hiểu cáp điện lực là gì Cáp điện lực gồm các lõi dẫn điện có lớp vỏ cách điện, vỏ bảo vệ để tăng cường bảo vệ cáp chịu được các tác động bên ngoài như lực va chạm, nước, tia tử ngoại trong ánh sáng mặt…

Cáp điện trung thế

Hiện nay, dây cáp điện được phân thành nhiều loại khác nhau, việc lựa chọn dây cáp điện phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cáp trung thế đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các công trình dân dụng và công nghiệp ở nước ta. Vậy cáp điện trung thế là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. Cáp điện trung thế là gì? Cáp trung thế là loại dây cáp điện có một lõi dẫn điện hoặc nhiều lõi dẫn điện, có cấp điện áp từ 3 kV đến 36 kV.  Ở Việt Nam,…

Dây cáp tivi

Dây điện đơn cứng

Dây điện đơn cứng làm dây dẫn điện trong các công trình điện dân dụng, ứng dụng cho đấu nối bên trong thiết bị điện. Dây đơn cứng ruột đồng hoặc nhôm, cách điện bằng nhựa PVC không có vỏ bọc. Dùng để lắp đặt cố định, phục vụ truyền tải, phân phối điện. Dây điện đơn cứng là gì? Đây là dây có 1 sợ cứng chế tạo bằng nhôm hoặc đồng, được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện tại gia đình. Tiết diện của dây không quá 10mm2, bọc lớp cách điện PVC và thường bọc thêm…

Dây điện mềm

Cáp điều khiển

Dây cáp điện ngày càng chiếm được một vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau. Mỗi loại sẽ được ứng dụng trong những không gian và hoàn cảnh riêng biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cụ thể về cáp điều khiển. Cáp điều khiển là gì? Cáp điều khiển là một thiết bị cáp linh hoạt được thiết kế cho đo lường, kiểm soát hoặc quy định trong lĩnh vực của quá trình tự động hóa. Nó là một cáp đa…

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục hiện nay được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống mạng Camera, hệ thống truyền hình hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ về loại cáp này không phải ai cũng có thể có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất. Hôm nay, Hecico xin chia sẻ cho Quý vị những kiến thức cơ bản và cốt lõi nhất về sản phẩm này. Cáp đồng trục là gì? Cáp đồng trục là một loại cáp được phát minh vào năm 1880 bởi một kĩ sư nhà toán học người Anh. Đây là loại cáp được…

Cáp đồng ngầm

Với mỗi dự án lắp đặt chiếu sáng cao áp, chiếu sáng sân vườn cáp đồng ngầm là thiết bị không thể thiếu để dẫn nguồn điện từ tủ điện chiếu sáng đến bảng điện cửa cột đèn. Các loại cáp đồng ngầm sử dụng phổ biến nhất hiện nay: Cáp đồng ngầm 4 lõi 1 lõi trung tính Cáp  ngầm 4 lõi Cáp ngầm 3 lõi Cáp ngầm 2 lõi Cáp ngầm 1 lõi Cáp đồng ngầm 4 lõi 1 lõi trung tính Đặc điểm: Ruột được làm bằng đồng mềm bện tròn, có  nén. Bên ngoài được bọc vỏ nhựa PVC .…

Cáp nhôm

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại dây cáp điện. Bạn có thể sử dụng dây lõi thép hoặc lõi đồng. Tuy nhiên cáp nhôm thường khá được khách hàng yêu thích bởi nhiều lý do. Vậy thực tế cáp nhôm là gì? Cập nhật ngay các ưu điểm nổi bật của loại dây cáp này. Cáp nhôm là gì? Cùng với dây lõi đồng, cáp nhôm được nhiều người ưu tiên sử dụng. Chúng còn được biết đến với tên gọi là dây điện CCA – Copper Clad Aluminiumn. Về cấu tạo bên ngoài cùng là vỏ nhựa…

Dây đơn mềm

Là dây điện có ruột gồm nhiều sợi đồng mềm xoắn lại với nhau, bọc cách điện PVC hoặc XLPO, cấp điện áp của dây là 250V. Dây đơn mềm gồm nhiều loại có tiết diện ruột dẫn như: dây điện đơn 0.5 mm, dây điện đơn 1.0, dây điện đơn 1.5, dây điện đơn 2.5, dây điện đơn 4.0, dây điện đơn 6.0.

Dây xúp dính

Tất cả Dây dẫn điện