Dimmer

Từ khóa:
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Sản phẩm đang giảm giá

Dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị được nối với vật phát sáng cố định để giảm độ sáng của ánh sáng. Bằng cách thay đổi dạng sóng điện áp cấp cho đèn có thể làm thay đổi cường độ ánh sáng phát ra. Tuy dimmer là biến thế và biến thế có thể được sử dụng cho rất nhiều các ứng dụng nhưng thuật ngữ dimmer chỉ sử dụng cho các thiết bị điều chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact và LED.

Dimmer có rất nhiều kích thước khác nhau từ kích thước nhỏ cỡ công tắc đèn trong nhà cho đến loại có công suất lớn sử dụng cho các công trình chiếu sáng sân khấu hoặc tòa nhà.

Các loại dimmer

Leading edge dimmer và Trailing edge dimmer 

Có rất nhiều loại dimmer nhưng phổ biến nhất là hai loại này. Cả hai hoạt động bằng cách cắt điện áp ở các pha khác nhau của sóng hình sin của dòng xoay chiều, do đó làm giảm năng lượng đưa đến bóng đèn.

Leading edge dimmer là loại phổ biến nhất. Loại này đã tồn tại trong một thời gian dài và được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen. Loại này có dải công suất cao nằm trong khoảng 250W đến 1000W cho nên sẽ không dùng được cho đèn LED công suất thấp.

Trailing edge dimmer hay còn gọi là dimmer tương thích với đèn LED được sử dụng cho bóng đèn LED vì có nhiều đặc điểm tương đồng ví dụ như dải công suất tương đương với nhau. Công suất cần thiết cho loại dimmer này khá thấp nên phù hợp với bóng đèn LED công suất thấp.

Dimmer vạn năng

Dimmer vạn năng được sử dụng để điều khiển đèn halogen, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact và đèn LED.

Loại này có thể cho bạn khoảng điều khiển độ sáng đèn tối đa và không bị hiện tượng nhấp nháy ánh sáng. Tuy nhiên khi sử dụng với đèn huỳnh quang compact và đèn LED cần phải kiểm tra có dimmable hay không.

Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Loại này được thiết kế riêng để điều chỉnh độ sáng cho đèn sợi đốt và halogen. Thế nên bạn không được sử dụng cho đèn huỳnh quang compact và đèn LED vì hiệu suất kém.

Dimmer ELV

Dimmer ELV được sử dụng cho điều khiển máy biến áp điện áp thấp và bộ nguồn đèn LED như đèn led dây, đèn tracklight. Để lắp Dimmer ELV cần một dây trung tính.

Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Loại này sử dụng cho đèn âm tường có từ tính và điện áp thấp. MLV thường nặng hơn và bự hơn ELV.

Dimmer đèn huỳnh quang

Loại này sử dụng để điều khiển độ sáng đèn huỳnh quang

Dimmer công suất cao

Loại này được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn công suất cao, chủ yếu là 1000W. Nếu bạn có đèn công suất từ 600W trở lên thì nên chọn loại này.