Sản phẩm đang giảm giá

Hiện nay có nhiều loại công tắc điện khác nhau. Chúng được sử dụng để đóng hoặc ngắt mạch điện tự động hoặc bằng hình thức thủ công. Thông thường mỗi thiết bị sử dụng điện sẽ có một công tắc đi kèm để tiện cho việc đóng hoặc ngắt mạch. Trong bài viết này bạn sẽ được biết công tắc điện là gì cùng các tác dụng tuyệt vời của sản phẩm. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Công tắc điện là gì?

Công tắc điện là một thiết bị được thiết kế để đóng hoặc ngắt dòng điện trong mạch tự động hoặc thủ công. Mỗi ứng dụng điện và điện tử sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác BẬT và TẮT thiết bị. Công tắc điện thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện.

Cấu tạo công tắc điện

Công tắc điện là một trong những thiết bị được sử dụng dùng để có thể đóng cắt dòng điện bằng tay thường. Và nó được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng đi kèm theo cùng với lại các thiết bị đồ dùng điện. Và nó có cấu tạo cơ bản như sau.

Lớp vỏ: Thông thường thì lớp vở này thường được làm bằng nhựa. Và nó được bao bọc bên ngoài của thiết bị. Không những vậy lớp vỏ này còn được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Lớp vỏ còn có nhiệm vụ bảo vệ bên trong và bên ngoài công tắc.

Ở bên trong nó giúp bảo vệ các linh kiện giúp tránh khỏi được các tác nhân của thời tiết. Còn bên ngoài lớp vỏ có nghiệp vụ giúp bảo vệ người sử dụng khi tiếp cận thiết bị.

Cực: Phần cực này cũng là một trong cấu tạo của công tắc điện. Nó bao gồm cực động, cực tĩnh và bộ phận này thường được chế tạo bằng đồng. Đây là 2 bộ phận khá quan trọng cấu tạo nên công tắc điện. Và hai bộ phận này là hai bộ phận chủ yếu giúp cho công tắc điện có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Nguyên lý công tắc điện

Công tắc điện là một trong các dòng thiết bị có cấu tạo khá đơn giản. Chính vì vậy cho nên nguyên lý hoạt động của nó cũng không có gì phức tạp. Khi chúng ta đóng công tắc lại thì khi đó các cực động của công tắc sẽ tiếp xúc với cực tĩnh của công tắc. Và khi này thì các mạch sẽ được đóng kín. Và nó sẽ không cho dòng điện có thể chạy qua để thiết bị tải có thể hoạt động. Và khi này các bạn cắt công tắc tắc thì cực độc sẽ được tách ra khỏi cực tĩnh và nó sẽ làm hở các mạch. Để có thể ngắt nguồn điện.

Tuy nhiên khi công tăc gặp vấn đề thì sẽ khiến cho chúng ta gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy khi chúng ta chỉ cần thấy chúng có vấn đề. Thì chúng ta nên nhờ đến thợ sửa chữa điện dân dụng giúp đỡ. Bởi nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng.

Công dụng của công tắc điện

Công dụng của công tắc điện không phải ai cũng biết đến. Mặc dù hầu như gia đình nào cũng có đến vài cái công tắc điện ở trong nhà. Việc nắm được công dụng của công tắc điện cũng khá quan trọng. Chúng ta có thể dựa vào công dụng của công tắc điện để có thể biết được cách sử dụng công tắc sao cho chuẩn nhất. Để không khiến cho công tắc điện gặp vấn đề khi sử dụng.

Không những vậy việc chúng ta biết được công dụng của công tắc điện. Thì việc sửa chữa cũng như việc lắp đặt công tắc điện cũng đơn giản hơn khá nhiều. Chính vì vậy việc nắm được công dụng của công tắc điện giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Chúng có công dụng của công tắc điện là công tắc bật tắt dùng để có thể điều khiển các thiết bị sử dụng điện duy nhất. Tuy nhiên ở mỗi loại thì chúng lại sẽ ứng dụng. Và các mạch điện của chúng sẽ cụ thể khác nhau. Giúp phục vụ các nhu cầu của người sử dụng công tắc điện trong tùy từng các công trình.

Các loại công tắc điện phổ biến hiện nay

Có nhiều căn cứ để phân chia sản phẩm thành các dòng thiết bị khác nhau. Chẳng hạn dựa trên số cực, dựa trên thao tác đóng, ngắt sản phẩm. Cụ thể như cách phân chia phổ biến sau đây.

Công tắc 2 cực

Công tắc 2 cực hay 2 chiều là một trong các loại công tắc điện dân dụng được dùng trong hệ thống điện. Công tắc điện 2 cực gồm có 1 cực động và cực tĩnh, dùng để điều khiển các thiết bị điện sử dụng như là bóng đèn, quạt. Việc lắp đặt những công tắc điện 2 chiều diễn ra khá đơn giản, đa số mọi người đều biết cách lắp đặt. Bạn chỉ cần nối công tắc với thiết bị điện sử dụng trong hệ thống là có thể điều khiển được việc tắt bật của những thiết bị sử dụng điện đó một cách đơn giản.

Công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực chính là công tắc 2 chiều, cũng có người gọi là công tắc đảo chiều. Thường được sử dụng để lắp 2 điểm bật tắt cho 1 thiết bị điện. Ví dụ như công tắc cầu thang, công tắc đèn hoặc là bất cứ vị trí nào bạn muốn bật tắt thuận tiện nhất cho sinh hoạt hằng ngày.

Công tắc 4 cực

Công tắc điện 4 cựccông tắc sẽ có 4 chân được nối dây vào các thiết bị điện. Thông thường, các loại công tắc điện này sẽ được ứng dụng nhiều vào các hệ thống điện của cầu thang và lan can dân dụng.

Cũng như các hệ thống muốn ứng dụng cách lắp 3 công tắc cho 1 bóng đèn, giúp mang lại nhiều tiện lợi. Hiện nay công tắc 4 cực được sử dụng không nhiều vì chúng mang sơ đồ khá phức tạp. Tuy nhiên, với những công trình cao tầng và nhiều phòng thì công tắc này rất cần thiết.

Công tắc điện thông minh

Là dòng sản phẩm có nhiều ứng dụng trong điện dân dụngđiện công nghiệp. Chúng đặc biệt có thể điều khiển từ xa dễ dàng. Thiết bị được xem là ứng dụng cho cuộc sống hiện đại thế kỷ 21.

Bạn có thể điều khiển qua hệ thống điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Lúc này hoạt động điện tại tòa nhà, văn phòng, gia đình đều được thực hiện tắt, bật một cách tiện lợi.

Công tắc từ

Công tắc từ hoạt động được nhờ có mạch điều khiển khác sẽ hút hoặc nhả 2 tiếp điểm với nhau.

Công tắc áp suất

Cơ chế hoạt động vật lý được kích hoạt bằng cách dừng áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa. Sau đó nó sẽ kích hoạt hai tiếp điểm bên trong để thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (on/off) thiết bị đã được kết nối từ ban đầu.

Công tắc áp suất là một thiết bị có khả năng ứng dụng đa dạng từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước, như máy nén khí. Hay phục vụ trong các công trình: chung cư, trung tâm thương mại. Rơ le áp hay relay áp suất là tên gọi khác của công tắc áp suất.

Lưu ý khi sử dụng công tắc điện là gì?

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, khách hàng nên chọn lựa địa chỉ mua thiết bị uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cần xem xét đến nhu cầu sử dụng sản phẩm để chọn loại công tắc điện cho phù hợp. Trong quá trình sử dụng đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru. Thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện lỗi hoặc vấn đề hỏng sản phẩm.

Kinh nghiệm chọn mua công tắc điện

Khi chọn mua công tắc điện cho gia đình cần quan tâm đến các vấn đề gì, nên mua loại nào thì phù hợp…Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi khi chọn mua công tắc điện bạn có thể tham khảo thêm:

Dựa vào nhu cầu sử dụng: tùy theo nhu cầu, mục đích và hiệu suất sử dụng của các thiết bị điện trong gia đình để bạn lựa chọn công tắc phù hợp.

Lựa chọn loại công tắc của các hãng lớn, phổ biến, lâu năm trên thị trường như Panasonic, Schneider, Sino…để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Mua công tắc điện giá rẻ an toàn ở đâu?

Công tắc điện được bán khá phổ biến, bạn có thể mua công tắc điện ở bất kỳ cửa hàng đồ điện nào trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để mua được công tắc chất lượng tốt, có độ bền, an toàn cao. Chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn các đại lý phân phối chính hãng, cửa hàng lớn để mua được sản phẩm tốt nhất.

Tại sao nên chọn mua sản phẩm tại Hecico? Hecico tự hào là nhà phân phối các sản phẩm đồ điện và thiết bị điện như công tắc điện, ổ cắm điện, dây điện, các phụ kiện về điện…chính hãng và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hecico không chỉ cung cấp các sản phẩm đồ điện cho gia đình mà còn cung cấp, thi công lắp đặt điện ở các công trình lớn trên cả nước. Chúng tôi có kinh nghiệm về sản phẩm và tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cùng mức giá hợp lý khi cần lắp đặt cho công trình của mình. Hãy liên hệ với Hecico ngay hôm nay nhé.