Sản phẩm đang giảm giá

Cầu dao điện là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong điện lưới dân dụng và công nghiệp. Chúng được sử dụng khá nhiều trong hệ thống mạch điện với vai trò đóng ngắt mạch hoặc các thiết bị, máy móc sử dụng điện. Vậy thực tế cầu dao điện là gì? Chúng có cấu tạo, nguyên lý như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết này nhé!

Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện còn được gọi là công tắc điện tự động, giúp đóng, ngắt mạch điện hoặc một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể. Từ đó bảo vệ mạch điện khỏi hiện tượng quá tải hoặc chập mạch. Nhờ đó, hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và duy trì ổn định hơn.

Khác với cầu chì, cầu dao điện có nhiều ưu thế hơn. Chúng có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay. Do đó vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng cho người dùng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu dao điện

Cầu dao điện đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối điện lưới trong gia đình và trong mô hình công nghiệp. Thiết bị được sử dụng trong các hệ thống mạch điện với nhiệm vụ chính đóng ngắt mạch và ngắt nguồn điện với các thiết bị.

Cấu tạo cầu dao điện

Cầu dao có 2 cấp tiếp điểm đó là tiếp điểm chính và hồ quang hoặc 3 tiếp điểm gồm chính, phụ và hồ quang. Nếu đóng mạch, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng lại.

Tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Trái lại khi ngắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở trước và tới tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm hồ quang.

Do đó, hồ quang chỉ cháy ở tiếp điểm hồ quang, vì vậy có thể bảo vệ tiếp điểm chính để dẫn điện. Hơn nữa, bạn cần sử dụng thêm tiếp điểm phụ nhằm tránh hồ quang cháy lan khiến tiếp điểm chính bị hỏng.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Khi đóng điện ở tình trạng bình thường, cầu dao sẽ ở trạng thái đóng tiếp điểm bởi 2 móc tương ứng với móc 3 ở trên cụm tiếp điểm động. Lúc này, bật cầu dao về trạng thái ON, dòng điện ở nam châm điện 5 cùng phần ứng 4 không hút.

Nếu mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống khiến móc 3, 5 bật nhả và thả tự do, lò xò 1 cũng được thả lỏng. Các tiếp điểm của cầu dao sẽ mở ra và mạch điện bị ngắt hẳn.

Chức năng của cầu dao điện

Chức năng chính dùng để đóng và ngắt mạch điện, đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ. Chúng thường ngắt cả dây pha và dây trung hòa. Bên cạnh đó, sử dụng cầu dao sẽ giúp bạn thực hiện đảo chiều nguồn điện, đổi chiều chuyển động và tránh hiện tượng ngắt mạch hoặc quá tải.

Phân loại cầu dao điện

Cầu dao điện hiện nay có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng cũng như chức năng và kích thước. Dưới đây là những loại cầu dao phổ biến hiện nay, bạn có thể cập nhật thông tin ngay bên dưới đây nhé.

Cầu dao điện thông thường

Việc thực hiện đóng và ngắt mạch được tiến hành thủ công bằng tay. Chúng sẽ tiến hành ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính. Thông thường, thiết bị sẽ được trang bị thêm cầu chì để đảm bảo việc ngắt mạch hiệu quả hơn. Lúc này nếu xuất hiện các hoạt động đột ngột hoặc bất thường, dây cầu chì sẽ chảy ra và làm ngắt mạch điện. Lúc này, để hoạt động diễn ra bình thường trở lại, khách hàng cần tiến hành thay mới cầu chì.

Cầu dao điện phụ tải

Chúng đóng vai trò như một cầu dao liên động. Ưu điểm nổi bật ở khả năng đóng, ngắt mạch điện ngay cả khi có tải.

Cầu dao điện tự động có khả năng chống giật

Thiết bị bổ sung tính năng đóng, ngắt mạch điện khi có hiện tượng quá tải và chập mạch. Chúng còn có thể giúp quý khách dò tìm các dòng điện bị lỗi, chống rò điện hoặc đóng lại hệ thống điện. Từ đó quay trở mạch về trạng thái hoạt động thông thường.

Một số dòng cầu dao tự động gồm có:

  • Cầu dao RCCB: Giúp phát hiện và chống dòng điện rò, tự động đóng và ngắt mạch thông minh.
  • Cầu dao RCBO: Có thể sử dụng với mức điện áp cao hơn RCCB, từ 6 đến 65A.
  • Cầu dao ELCB: Giúp phát hiện các sự cố ngắn mạch điện và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Chúng có thể được sử dụng để chống rò dòng đất, đảm bảo tốt cho hệ thống mạch điện âm tường.

Ngoài ra, cầu dao điện còn có các loại cầu dao đảo chiều 1 pha và cầu dao 3 pha 2 ngả.

Cầu dao chuyển mạch một pha

3 tiếp điểm điện, mỗi tiếp điểm có 2 cực. Cấu tạo cơ bản bao gồm đế sứ cách điện, các vít và thanh điều khiển để nối dây. Và đậy lại bằng một lớp vỏ nhựa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cầu dao 3 pha 2 chiều – đảo chiều 3 pha

Cầu dao đảo chiều có 3 đầu nối (3 tiếp điểm), mục đích để chuyển đổi nguồn điện tùy theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, khi kéo lên thì lấy điện từ lưới, khi kéo về giữa ngắt điện, khi kéo xuống thì lấy điện từ máy phát điện hoặc ổn áp.
Chức năng chính là bảo vệ máy phát điện. Không bao giờ kết nối dây của máy phát điện trực tiếp với cầu dao chính. Khi có điện lưới, nếu không kịp tắt máy phát điện thì phải mở cầu dao chính ngay. Khi đó tất cả các thiết bị điện sẽ bị cháy rụi và hư hỏng máy phát điện.

Trong một số trường hợp, người ta sử dụng cùng với bộ điều chỉnh cho hai trường hợp: sử dụng bộ điều chỉnh hoặc không sử dụng bộ điều chỉnh.