Sản phẩm đang giảm giá

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại dây cáp điện. Bạn có thể sử dụng dây lõi thép hoặc lõi đồng. Tuy nhiên cáp nhôm thường khá được khách hàng yêu thích bởi nhiều lý do. Vậy thực tế cáp nhôm là gì? Cập nhật ngay các ưu điểm nổi bật của loại dây cáp này.

Cáp nhôm là gì?

Cùng với dây lõi đồng, cáp nhôm được nhiều người ưu tiên sử dụng. Chúng còn được biết đến với tên gọi là dây điện CCA – Copper Clad Aluminiumn. Về cấu tạo bên ngoài cùng là vỏ nhựa cách điện, bên trong là một lớp đồngcuối cùng là lõi nhôm.

Nguyên nhân ra đời của cáp nhôm đến từ tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu. Xét về chi phí, mỗi ki – lô – gam nhôm có giá thành rẻ hơn đồng rất nhiều. Tuy nhiên, công nghệ điều chế ngày càng hiện đại giúp hạ giá thành nguyên vật liệu. Nhờ đó người dùng được sử dụng sản phẩm với mức giá thấp hơn.

Cấu tạo cáp nhôm

Cùng tìm hiểu về cấu tạo của từng loại cáp nhôm cụ thể sau đây bạn nhé!

Dây cáp điện 3 pha 4 lõi nhôm

Dây cáp điện 3 pha lõi nhôm có cấu tạo gồm 4 lõi dẫn bằng nhôm, lớp bọc cách điện XLPE, lớp độn cố định các lõi được làm bằng nhựa PP. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài lằm bằng nhực PVC.

Dây điện nhôm 1 lõi

Dây điện lõi nhôm đơn có cấu tạo gồm lõi dẫn bên trong làm từ nhôm nguyên chất, bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ bọc cách điện PVC không dẫn điện. Đây là loại dây cáp nhôm được dùng nhiều trong lĩnh vực truyền tín hiệu vô tuyến. Ví dụ như làm dây kết nối mạng máy tính. nguồn cấp giữa anten và các thiết bị thu sóng vô tuyến,…

Dây cáp điện nhôm vặn xoắn

Dây cáp nhôm vặn xoắn có lõi dẫn bên trong bằng nhôm, lõi gồm nhiều sợi nhôm kỹ  thuật điện xoắn bện đồng tâm. Dây điện ruột nhôm vặn xoắn dẫn được bọc cách điện XLPE. Và được phân pha bằng gờ nổi trên lớp cách điện của dây điện lõi nhôm.

Dây điện lõi nhôm 7 sợi

Dây điện lõi nhôm bảy sợi có phần lõi gồm các 7 sợi nhôm xoắn bện đồng tâm với nhau. Lớp vỏ bọc bên ngoài làm từ nhựa PVC. Hiện nay có các loại cáp nhôm 4 ruột 7 sợi với quy cách khác nhau để chịu được áp tực tải điện sử dụng.

Ưu điểm nổi bật của cáp nhôm

Nhôm là nguyên vật liệu có tính đặc thù cao bởi khả năng nhẹ và bền trong không khí. Hiện nay khả năng bị ăn mòn của nhôm rất thấp. Nhờ đó khi sử dụng làm vật liệu dây dẫn, bạn có thể sử dụng sản phẩm với tuổi thọ tốt hơn.

Nhôm có trọng lượng nhẹ hơn đồng tới 2.5 lần, trong khi điện dẫn suất bằng 60% đồng nên nó dễ dẫn điện trên cùng 1 độ dài, dây nhôm giảm hơn 30% trọng lượng so với đồng. Điều này khiến việc sử dụng nhôm thay thế đồng là một lựa chọn tốt để giảm áp lực lên độ khan hiếm cho nguyên vật liệu đồng.

Nhôm là vật liệu dễ tìm tại Việt Nam, có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm. Vì vậy, việc sử dụng dây dẫn nhôm để thay thế đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Khi sử dụng dây nhôm trong mạch điện, thường sẽ gặp khó khăn đó là mối nối đồng nhôm. Dù vậy, công nghệ kỹ thuật hiện nay đã sản xuất ra hàng loạt mối nối đồng nhôm, sử dụng hiệu quả trên các hệ thống điện, chịu được nhiệt tốt.

Nhược điểm của cáp nhôm

Ngoài những ưu điểm ra thì cáp nhôm cũng có vài nhược điểm như:

Những nhược điểm của cáp nhôm có thể kể tới như điện trở cao hơn đồng 1.64 lần. Nói theo cách khác thì dây nhôm tốn điện hơn dây đồng. Vì thế, để có cùng mức điện tiêu hao. Dây điện CCA thường sẽ có kích thước lớn hơn dây điện lõi đồng khoảng 1.5 lần.

Dây nhôm dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0.083 – 0.280 Q.mm2/m.

Nhôm có đặc điểm là khó hàn và các mối hàn lại không chắc chắn. Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng nhiều tới điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó.

Nhôm được sử dụng làm dây dẫn cần có độ tinh khiết 99.5%. Độ bền kéo của nhôm kém, đôi với nhôm cứng, độ bền kéo bằng 160 N/m2, còn nhôm mềm, độ bền kéo bằng 80 N/mm2. Để tăng cao độ bền cho dây nhôm trần, người ta chế tạo loại dây nhôm lõi thép, gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Trong bảng so sánh giá cũng so sánh dây điện CCA có cùng tiết điện như dây lõi đồng thì giá thành chỉ bằng 30% nhưng hao điện hơn. Dây điện CCA to gấp rưỡi dây lõi đồng thì tiêu hao điện tương đương, giá thành bằng 50%. Một số doanh nghiệp cũng cho biết nhôm không chịu được nóng chảy như đồng, dễ gặp sự cố khi quá tải nên dây điện CCA chưa phù hợp làm cáp truyền tải, hiện chỉ phù hợp làm cáp lắp đặt cố định.

 

Mua dây cáp nhôm ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín tại Hà Nội?

Thiết bị điện Hecico chuyên tư vấn và bán các sản phẩm cáp nói chung và dây cáp lõi nhôm nói riêng với giá rẻ, chất lượng cao. Chất lượng và uy tín của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Z43, TELVINA, Shangjin ,Alantek,… Sản phẩm dây cáp do Hecico bán ra, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào giá cả và chất lượng. Chất lượng và các chứng nhận toàn diện về CO, CQ…

Hecico luôn thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng và luôn có đội ngũ tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp để hỗ trợ khách hàng lựa chọn loại cáp giá rẻ, phù hợp với mình và luôn đảm bảo chất lượng hoàn hảo. Thông qua việc trao đổi kinh nghiệm lựa chọn cáp chất lượng, giá thành rẻ, Hecico trở thành đối tác tin cậy với bạn trên công trường.  Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp trên website.