Sản phẩm đang giảm giá

Dây cáp điện ngày càng chiếm được một vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau. Mỗi loại sẽ được ứng dụng trong những không gian và hoàn cảnh riêng biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cụ thể về cáp điều khiển.

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển là một thiết bị cáp linh hoạt được thiết kế cho đo lường, kiểm soát hoặc quy định trong lĩnh vực của quá trình tự động hóa. Nó là một cáp đa lõi rất linh hoạt, với (lớp 5) dẫn bằng đồng và một dây thép mạ kẽm bện (GSWB) cho cơ khí bảo vệ.

Cáp thường được sản xuất bằng nhựa PVC cách điện, một vỏ bọc PVC trong suốt. Vỏ trong suốt có nghĩa là dấu hiệu của suy thoái, hư hỏng, ăn mòn có thể được phát hiện một cách dễ dàng.

Cap dieu khien còn tác động từ bộ nguồn phát đến hệ thống điều khiển của các thiết bị bên trong của các tòa nhà, ngoài ra nó còn được dùng cho các mạch điều khiển công nghiệp như trong các hệ thống và thiết bị kỹ thuật,máy móc , máy công cụ, điều khiển, đo lường, sưởi ấm và điều hòa không khí. Đây là loại cáp cho phép phân phối các dữ liệu hoặc các tín hiệu có điện áp thấp

Cấu tạo cáp điều khiển

Cáp điều khiển có nhiều loại khác nhau và tất nhiên cũng nhiều thương hiệu khác nhau, tuy vậy cấu tạo của dây lại không khác biệt nhau nhiều lắm.

Lõi dẫn

Vật liệu lõi dẫn thường có nhiều cặp và lõi, có thể dùng đồng hoặc nhôm. Tùy theo tiêu chuẩn của người sử dụng hay theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228, lõi được bện nén tròn hoặc kiểu nén Segments.

Cách điện

Vật liệu cách điện được làm từ Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).

Ghép lõi

Các lõi cách điện sẽ được bện lại và được làm cho tròn cáp. Theo yêu cầu sử dụng mà số lõi được qui định như nào, vỏ bọc lõi dùng màu đen được đánh số thứ tự hay là dùng vỏ bọc màu tùy theo nhu cầu sử dụng.

Lớp bọc lót/phân cách

Lớp bọc lót thường được dùng nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC(Pholyvinyl chloride). Ở một số nơi, cáp có vỏ bọc PVC bên ngoài và bên trong có chứa axit halogen ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng đến 800°C.

Tuy nhiên, đối với cáp điều khiển có lưới sẽ có thêm lớp bọc bạc bằng nhôm tráng mỏng kết hợp với lớp băng thép hoặc lớp lưới bằng đồng được bện lại với nhau.

Loại cáp này được sản xuất với những đặc tính riêng biệt sau:

 • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp băng nhôm.
 • Bảo vệ về đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép
 • Bảo vệ cáp trong điều kiện lửa như chống bén cháy, không cháy lan ra xung quanh, chậm cháy hoặc không có khói và tỏa ra khí độc.
 • Bảo vệ cáp khỏi mối mọt, chuột gián và sự tấn công của các động vật lẫn côn trùng khác.

Cáp thường được sản xuất bằng nhựa PVC cách điện, một vỏ bọc PVC trong suốt. Vỏ trong suốt có nghĩa là dấu hiệu của suy thoái, hư hỏng, ăn mòn có thể được phát hiện một cách dễ dàng.

Phân loại cáp điều khiển

Cáp điều khiển tín hiệu có hai loại chính đó là cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu. Chúng được phân loại theo quy cách ví dụ như 0.5mm2 x 6c có nghĩa là tiếp diện của sợ dây là 05mm2 và 6c có nghĩa là 6+ hay sợi được qui định số rõ ràng từ 1->6 và chiều dài của mỗi cuộn là 200m.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu là dòng cáp được cấu tạo phức tạp hơn, nó có thêm lớp lưới đồng dùng để chống nhiễu cho các khu công nghiệp có bức xạ cao nhằm chống nhiễu tín hiệu khi truyền tải qua. Khi truyền xa bằng cáp điều khiển chống nhiễu thì tín hiệu không bị yếu đi, ngoài ra có thêm lớp lưới đồng chống nhiễu làm cho sợ cáp chắc hơn. có thể kéo căng mà không bị đứt cáp.

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu là dòng cáp điều khiển không có lớp đồng chống nhiễu nên khi dùng trong điều kiện nhiều sóng hỗn tạp có thể ảnh hưởng đến đường truyền. Thích hợp dùng trong môi trường ổn định, không có bức xạ. Do không có lớp lưới đồng chống nhiễu nên phải có kỹ thuật kéo cáp, tránh bị đứt.

Đặc tính và ký hiệu nhận biết của cáp điều khiển

Cáp điều khiển có một số đặc tính riêng biệt sau:

 • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp băng nhôm.
 • Bảo vệ đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bàng thép.
 • Bảo vệ cáp trong điều kiện lửa như chống bén cháy, chậm cháy hoặc không có khói và tỏa ra khí độc.
 • Bảo vệ cáp khỏi sự tấn công của mọt và các côn trùng khác.

Một số kí hiệu nhận biếtcủa cáp điều khiển:

 • Cu: ruột dẫn bằng đồng.
 • Al: ruột dẫn băng nhôm.
 • PVC: chất cách điện bằng PVC.
 • XLPE: chất cách điện bằng XLPE.
 • CV, CVV: dây cáp ruột đồng, lớp phân cách bằng PVC, bọc vỏ bằng PVC.
 • CXV: dây cáp ruột đồng, cách điện bằng XLPE, bọc vỏ bằng PVC.

Trên đây là những đặc tính và các thông tin ký hiệu cơ bản của cáp điều khiển. Qua mẩu tin ngắn này hi vọng khách hàng sẽ có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn và sử dụng cho thích hợp.

Ứng dụng của cáp điều khiển

Trong các tòa nhà, người ta thường sử dụng loại cáp này cho nguồn điện cung cấp vào bên trong. Bên cạnh đó, cáp cũng được dùng cho các mạch điện điều khiển công nghiệp.

Trong các nhà máy hay các công xưởng, cáp điều khiển đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện từ bộ nguồn đến hệ thống các dây của các thiết bị. Đây được coi là ứng dụng đặc biệt của loại cáp này, đồng thời cũng là cơ sở để nhà thầu lựa chọn sản phẩm cho các công trình, dự án.

Các công xưởng hay các nhà máy khi sử dụng nguồn nhân lực luôn muốn đạt được đến sự chuyên nghiệp hóa, hạn chế được tối đa sức lao động phải sử dụng. Từ đó tăng năng suất lao động, đem lại hiệu quả công việc tốt nhất có thể. Chính vì thế, dây cáp điện nói riêng và hệ thống hoạt động sản xuất nói chung cần phải đáp ứng và hỗ trợ được điều đó.

Chính vì thế, cáp điều khiển được sử dụng trong hệ thống điều khiển của các thiết bị cần hợp lý, đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng, tiêu chuẩn về áp dụng. Có như vậy, máy móc mới hoạt động được trơn tru, đảm bảo được đường truyền của tín hiệu, đảm bảo được quá trình vận hành thông suốt của nhà máy, công xưởng.

Mua cáp điều khiển chính hãng ở đâu?

Tùy theo nhu cầu mà quý khách có thể lựa chọn phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình khi chọn mua cáp điều khiển. Thiết bị điện Hecico tự hào phân phối chính hãng các dòng cáp điều khiển khác nhau có đầy đủ giấy tờ CO, CQ với giá thành rẻ hơn so với thị trường. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua cáp điều khiển bởi chính sách hậu mãi và bảo hành của công ty.

Để thuận lợi cho việc vận chuyển các sản phẩm có đặc tính, hình dáng khác nhau chúng tôi đã đa dạng các phương tiện như: ô tô, xe máy, xe tải,… Để sản phẩm tới tay khách hàng nhanh nhất và hoàn hảo nhất không bị móp méo hay hỏng hóc. Hecico luôn sẵn sàng phục vụ các khách hàng từ Bắc vào Nam và nỗ lực không ngừng để khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ khác.

Hãy liên hệ ngay với Hecico để được tư vấn và báo giá các loại cáp điều khiển với mức ưu đãi không thể tuyệt vời hơn.

Ưu đãi khi mua hàng tại Hecico

Hecico không ngừng hoàn thiện mình để mang đến cho khách hàng những sản phẩm cáp điều khiển chất lượng tốt nhất, giải pháp tối ưu nhất với giá cả hợp lý và dịch vụ chu đáo.

 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình.
 • Báo giá nhanh chóng, giá tốt nhất thị trường.
 • Giao hàng đúng loại, đủ mẫu mã
 • Giao hàng tận nơi theo đúng lịch hẹn cho các công trình, dự án thi công
 • Bảo hành sản phẩm 100%.

Hecico luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ và góp ý từ Quý khách hàng để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.