Sản phẩm đang giảm giá

Aptomat chống dòng rò là thiết bị các thiết bị đóng cắt và bảo vệ mạch điện không thể thiếu trong các hệ thống điện dân dụng hiện nay. Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các gia đình hay các công trình để tải và lấy điện duy trì các hoạt động. Vậy tại sao aptomat chống dòng rò được sử dụng nhiều như vậy? Cùng Hecico tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Chức năng aptomat chống dòng rò

Có một vai trò aptomat chống dòng rò vô cùng quan trọng khi gặp sự cố dùng để ngắt điện về rò dòng hoặc là điện áp quá tải; nhằm khắc phục tình trạng toàn bộ hệ thống bị chập cháy điện đáng tiếc. Cũng có vài trường hợp dòng điện có thể xảy ra khi dòng điện áp quá cao và tình trạng điện áp quá tải làm thiết bị đóng ngắt điện aptomat nay hoạt động.

Các loại RCBO phổ biến

Hiện nay thì chỉ có 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện 1 pha và 3 pha. Cách lắp cb chống giật sẽ có đặc điểm khác nhau theo từng pha hoạt động. Thiết bị chống rò điện RCBO dùng cho lưới điện khác nhau cũng được chia làm 2 loại RCBO 1 pha và RCBO 3 pha.

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị áp tô mát chống giật chuyên dụng sử dụng chính tại hộ gia đình. Việc cấu tạo aptomat 1 pha đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa sẽ được thực hiện. Sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới ngưỡng nhất định; ngay lập tức dòng điện sẽ được dòng ngắt mạch khỏi tải. Điều này sẽ làm cho toàn bộ hệ thống điện có kết nối RCBO sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi nhất định. Thiết bị RCBO đang được bán dưới các thông số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.

RCBO 3 pha

Sử dụng tương tự với loại 1 pha RCBO, RCBO 3 pha thực hiện sự chênh lệch dòng điện qua dây 3 pha và trung tính. Các giá trị đã được cài đặc giá trị nhất định trước đó. Và dĩ nhiên aptomat chống dòng rò 3 pha sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định. Thiết bị bảo vệ điện áp dòng điện và hạn chế tốt nhất sự tổn thất không đáng có khi hoạt động.

Vì sao phải sử dụng aptomat chống dòng rò

Aptomat chống dòng rò có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động ngắt nguồn điện. Khi xảy ra sự cố rò dòng điện hoặc điện áp ở mức quá tải, RCBO sẽ tự động hoạt động, ngăn ngừa sự cố rò rỉ. Thiết bị nhanh chóng khắc phục tình trạng chập cháy, bảo vệ an toàn cho mạch điện và an toàn của người sử dụng. Ngoài ra RCBO còn bảo vệ ngắn mạch, hoặc tự động ngắt nguồn điện trong trường hợp khi dòng điện quá áp. Chức năng này giúp cầu dao can thiệp kịp thời, hạn chế khả năng xảy ra các sự cố gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài việc được lắp đặt trong các công trình, aptomat RCBO còn được được sử dụng rộng rãi ở các thiết bị điện như máy bơm nước, máy mài, máy khoan…để tránh giật trực tiếp. Với dòng điện rò định mức là 10mA, thiết bị này hoàn toàn không gây hại và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện kể trên. Ngoài ra, đối với các thiết bị khác có dòng rò lên đến 300mA thì chiếc cầu dao RCBO được ứng dụng với chức năng bảo vệ, tránh hỏa hoạn trong trường hợp các thiết bị điện đó bị chập/hỏng.

Đơn vị cung cấp Aptomat uy tín tại Hà Nội

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về vai trò của cầu dao RCBO trong mạch điện. Việc sở hữu aptomat chống dòng rò là rất quan trọng trong việc bảo vệ mạng lưới điện và an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989